Thông tin chi tiết
Lượt xem: 3216 người.
Triều Tiên từ chối đàm phán, ra bản chất vấn với Hàn Quốc
Thứ sáu, 03.02.2012 14:32:58
Email Print

 Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên hôm qua tiếp tục từ chối kêu gọi đàm phán của Hàn Quốc và cho rằng các nhà lãnh đạo bảo thủ Seoul trước tiên phải “ăn năn về tội ác của mình”, tôn trọng thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh trước đây.
Tân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một buổi huấn luyện bay của đơn vị không quân 378.


Seoul cho biết có một “cánh cửa cơ hội” cho đối thoại nhằm giảm căng thẳng liên Triều sau cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il vào ngày 17/12 năm ngoái.

Nhưng chính quyền mới của Triều Tiên, do con trai út của cố Chủ tịch Kim Jong-il, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng đầu, liên tục từ chối liên hệ, đối thoại với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, và chỉ trích họ là “những kẻ phản bội” với người dân Triều Tiên.

Hôm qua Ủy ban quốc phòng Triều Tiên (NDC) đã ra bản chất vấn đối với chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và yêu cầu ông ngừng nói về đối thoại cho đến khi trả lời bản chất vấn đó.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng phải cải thiện mối quan hệ với Seoul nếu muốn có quan hệ tốt đẹp với Washington.

Triều Tiên cáo buộc chính phủ của ông Lee không tôn trọng cố Chủ tịch Kim khi ngay lập tức đặt quân đội trong tình trạng cảnh báo sau cái chết của cố Chủ tịch và giới hạn các đoàn viếng tang cá nhân tới Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố ngày hôm qua, được hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên đăng tải, Bình Nhưỡng đã chất vấn các nhà lãnh đạo Seoul rằng liệu họ đã sẵn sàng “thực sự ăn năn trước tội ác” họ phạm phải sau cái chết của cố Chủ tịch Kim và đã sẵn sàng xin lỗi.

Triều Tiên cũng yêu cầu Hàn Quốc tôn trọng các thỏa thuận hợp tác đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh năm 2000 và 2007; ngừng các cuộc tập trận lớn với quân đội Mỹ; phi hạt nhân hóa; và ngừng các chiến dịch bôi nhọ “xấu xa”.

Triều Tiên cũng nhắc lại kêu gọi về một thỏa thuận hòa bình thay thế cho thỏa thuận đình chiến chấm dứt cuộc chiến năm 1950-1953 và yêu cầu Hàn Quốc bỏ đạo luật cứng rắn, theo đó trừng phạt những cuộc tiếp xúc không được cho phép với nước láng giềng Triều Tiên.

Triều Tiên cũng kêu gọi chính phủ của ông Lee “nhận thức rõ cam kết của mình, ngưng nói về đối thoại bắc-nam và cải thiện quan hệ cũng như suy nghĩ kỹ liệu nước này có đủ phẩm chất để trở thành một đối tác đối thoại với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên”.

Seoul bác bỏ bản chất vấn

Seoul đã bác bỏ bản chất vấn và cho rằng bản câu hỏi là “vô lý” đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng thể hiện thái độ “thành thật”.

“Chính phủ của chúng tôi cảm thấy tiếc trước những cáo buộc vô lý của Triều Tiên”, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bộ phụ trách mối quan hệ liên Triều, cho biết.

Căng thẳng quân sự tăng cao kể từ khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên tấn công ngư lôi một tàu chiến của nước này hồi tháng 3/2010, làm tàu bị đắm và 46 thủy thủ thiệt mạng. Triều Tiên phủ nhận cáo buộc song tháng 11/2010 nước này nã pháo vào đảo biên giới của Hàn Quốc, khiến 4 người chết, trong động thái mà họ cho rằng nhằm đáp trả cuộc tập trận bắn pháo khiêu khích của nước láng giềng.

Trong tuyên bố mới nhất, Triều Tiên yêu cầu Seoul “tuyên bố với thế giới” rằng sẽ không làm phiền Triều Tiên về hai vụ việc trên.

Trong khi đó, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell hôm qua cho hay Mỹ để ngỏ cánh cửa ngoại giao với giới lãnh đạo mới Triều Tiên, nếu họ cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. Phát biểu khi đang công du Seoul, ông Campbell cho rằng Triều Tiên phải có “các bước tiến cần thiết” trước khi có thể nối lại vòng đàm phán giải giáp hạt nhân 6 bên đã bị ngưng trệ. Mỹ cũng kêu gọi Triều Tiên đóng cửa nhà máy làm giàu urani của nước này, nhà máy mà theo các chuyên gia có thể dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân, trước khi có thể nối lại đàm phán.

(Theo DT)


EPF giới thiệu Dịch vụ tư vấn hưu trí Thứ ba, 16.09.2014
An sinh xã hội Malaysia quản lý chế độ bảo hiểm th... Thứ ba, 16.09.2014
Singapore thành lập ngân hàng việc làm quốc gia Chủ nhật, 20.07.2014
Kinh tế Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng Chủ nhật, 20.07.2014
Những sự kiện quốc tế nổi bật năm 2013 Thứ ba, 04.02.2014
10 sự kiện nổi bật Đông Nam Á năm 2012 Thứ ba, 25.12.2012
Nhìn lại kinh tế thế giới 7 tháng đầu năm Thứ năm, 23.08.2012
Số đơn xin trợ cấp thấp nghiệp tại Tây Ban Nha tăn... Thứ sáu, 03.02.2012
Những cách đón Giáng sinh độc đáo trên thế giới Thứ sáu, 23.12.2011
Medvedev ra lệnh điều tra "gian lận" bầu cử Thứ hai, 12.12.2011
12
Sự kiện
Trợ giúp
Thông tin hữu ích